เคยไหม? สินค้าก็ดี บริการก็โดนใจ แต่กลับไม่เกิดการซื้อสินค้าหรือกลับมาใช้บริการซ้ำ นี่คือปัญหาที่หลายแบรนด์อาจจะกำลังพบเจอ ไม่ว่าจะพัฒนาสินค้าอย่างไร ทำการตลาดแค่ไหน ก็ดูเหมือนว่าจะไม่สามารถมัดใจลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายให้กลายมาเป็นลูกค้าขาประจำได้เสียที นี่เป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนว่า ถึงเวลาแล้วที่แบรนด์ของคุณต้องใช้กลยุทธ์เพื่อช่วยในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์และลูกค้า พร้อมสร้างความประทับใจด้วยการบริหารความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์และลูกค้าอย่างยั่งยืน หรือที่เรียกว่า Customer Relationship Management (CRM) ที่เป็นกลยุทธ์สำคัญในการสร้าง และบริหารความสัมพันธ์ระหว่างลูกค้าและแบรนด์ให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

CRM Loyalty Program คืออะไร?

ระบบ CRM นั้นคือ Loyalty Program ที่จะเข้ามาช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ได้ในระยะยาว นอกจากจะช่วยมัดใจกลุ่มเป้าหมายขาจรต่าง ๆ ให้กลายมาเป็นลูกค้าขาประจำแล้ว ยังจะเป็นการสร้างกลยุทธ์ที่ช่วยรักษาฐานลูกค้าเดิมให้อยู่กับแบรนด์ได้อีกด้วย เพราะการทำ CRM นั้นเป็นทั้งการเก็บข้อมูลการใช้งาน การอุดหนุนสินค้าและบริการอย่างรอบด้าน เพื่อนำมาวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภค และทำความรู้จักกับกลุ่มเป้าหมายรวมถึงลูกค้าให้ดีมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถนำไปพัฒนาสินค้าและบริการให้ดี และตอบโจทย์ลูกค้าได้ตรงจุดมากยิ่งขึ้น จนทำให้ลูกค้าเกิดความจงรักภักดีต่อแบรนด์นั่นเอง

5 สิ่งที่ทำให้การทำโปรแกรม CRM ประสบความสำเร็จและได้รับความนิยม

  • ระบบใช้งานง่าย: ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้รวดเร็วและถูกต้องตั้งแต่ครั้งแรกที่เริ่มต้นการใช้งาน และรองรับการใช้ผ่านมือถือ
  • นำเสนอสินค้าและบริการด้วยวิธีที่โดนใจ: ตอบโจทย์ลูกค้าได้ตรงความต้องการที่สุด ด้วยการนำเสนอแบรนด์ด้วยวิธีใหม่ ๆ ทำให้แบรนด์เป็นที่จดจำ ตรงกับความต้องการและพฤติกรรมของลูกค้า
  • ใช้สร้างสิทธิพิเศษเฉพาะบุคคล: สร้างความประทับใจเหนือความคาดหมาย เพราะระบบ CRM คือการเก็บข้อมูลอย่างเป็นระบบ ทำให้สามารถมอบสิทธิพิเศษเฉพาะบุคคลได้อย่างแม่นยำ แสดงออกถึงความใส่ใจกับรายละเอียดของลูกค้า เพื่อทำให้ลูกค้าติดใจ กลับมาซื้อสินค้าและบริการอย่างต่อเนื่อง
  • เก็บข้อมูลและพัฒนาอยู่เสมอ: อีกหนึ่งข้อดีของการทำ CRM Loyalty Program คือการได้รับฟังความคิดเห็นจากลูกค้า ถึงความพึงพอใจต่อสินค้าและบริการ เพื่อนำมาพัฒนาสินค้าและบริการให้ดีขึ้น ตรงตามพฤติกรรมของผู้บริโภค
  • ทำให้แบรนด์เป็นมากกว่าสินค้าและบริการ: โปรแกรม CRM ช่วยพัฒนาทุก ๆ ด้านจากภายในสู่ภายนอก เพื่อเพิ่มคุณค่าที่แท้จริงให้กับแบรนด์เช่น การใช้ข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมผู้บริโภคในการพัฒนาสินค้าและบริการให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งทำให้ลูกค้าเกิดความเสียดาย หากยกเลิกการใช้สินค้าและบริการไป เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่แบรนด์ต้องการจากการทำ CRM Loyalty Program ในการต่อยอดให้ธุรกิจเติบโตขึ้นได้อย่างยั่งยืน

ลองใช้โปรแกรม CRM กับแบรนด์ของคุณตอนนี้เลย!

ในปัจจุบันนี้ผู้บริโภคมีทางเลือกในการจับจ่ายใช้สอยที่มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสั่งซื้อสินค้าและบริการต่าง ๆ ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้วเท่านั้น เพราะแบบนี้การทำ CRM Loyalty Program จึงเป็นเรื่องสำคัญที่แบรนด์ไม่ควรมองข้าม เพราะทำให้แบรนด์เข้าใจ รู้จัก และรู้ใจเหล่ากลุ่มเป้าหมายมากขึ้น สามารถเปลี่ยนใจลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ ให้กลายเป็นขาประจำได้แล้ว และยังทำให้ลูกค้าที่เคยซื้อสินค้าหรือบริการจากแบรนด์นั้น กลับมาใช้ซื้อซ้ำ จนกลายเป็นขาประจำที่มีความจงรักภักดีต่อแบรนด์อีกด้วย

Loading...