สำหรับนักการตลาดหลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินคำว่า “User-generated Content” กันมาบ้างแล้ว วันนี้ Egg Digital จะพาทุกคนไปเรียนรู้เพิ่มเติมกันว่าทำไม User-generated Content จึงเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่จะช่วยในการสร้างสรรค์คอนเทนต์สำหรับโปรโมตแบรนด์ได้อย่างเห็นผล นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องมือช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ได้ดีอีกด้วย ได้ฟังเช่นนี้แล้ว หลายๆ คนอาจจะอยากรู้ถึงวิธีการนำ User-generated Content เข้ามาปรับใช้กับการทำธุรกิจกันแล้ว เราไปหาคำตอบพร้อมกันดีกว่าว่าเจ้าเครื่องมือนี้จะช่วยให้นักการตลาดและเจ้าของแบรนด์ สามารถนำไปปรับใช้ได้อย่างไร

User-generated Content (UGC) คืออะไร?

User-generated Content หรือ UGC คือเนื้อหาคอนเทนต์ทุกประเภทที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยเหล่าผู้บริโภคตัวจริงและมีความเกี่ยวข้องกับสินค้า บริการหรือแบรนด์ของคุณโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นโพสต์รีวิวสินค้าบน Facebook ภาพถ่ายคู่กับสินค้าที่ถูกโพสต์ลงใน Instagram ทวีตต่าง ๆ บนเว็บไซต์อย่าง Twitter จนไปถึงบทความและกระทู้บนเว็บบอร์ดทั่วไป ซึ่งต้องเป็นคอนเทนต์ที่ไม่ได้เกิดจากคนที่มีความเกี่ยวข้องกับแบรนด์ ไม่ใช่อินฟลูเอนเซอร์ และไม่ใช่คนที่ได้ผลประโยชน์จากแบรนด์นั่นเอง

User-generated Content (UGC) มีกี่ประเภท?

อย่างที่บอกไปในข้างต้นว่า User-generated Content หมายถึงคอนเทนต์ทุกรูปแบบที่ถูกสร้างขึ้นโดยผู้บริโภคตัวจริง ซึ่งสามารถเป็นคอนเทนต์ประเภทใดก็ได้ ซึ่งสามารถแบ่งได้ตามประเภทดังนี้

 • ข้อความหรือตัวอักษร อย่างเช่น บล็อก กระทู้ ข้อความรีวิวสินค้าบนหน้าเว็บไซต์ ทวีตและอื่น ๆ
 • ภาพถ่าย ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายสินค้า ภาพถ่ายร้านอาหารของคุณ ภาพถ่ายของผู้ใช้บริการหรือผู้บริโภคคู่กับสินค้าและบริการของคุณ ก็ถือว่าเป็น UGC ทั้งสิ้น
 • วิดีโอ ส่วนมากแล้ว UGC ที่มาในรูปแบบของวิดีโอนั้นมักจะเป็นวิดีโอรีวิวสินค้าหรือบริการ อย่างเช่น วิดีโอรีวิวโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ล่าสุด วิดีโอรีวิวกล้องรุ่นต่าง ๆ รวมถึงวิดีโอที่ผู้บริโภคโพสต์ลงใน TikTok, IG Story พร้อมกับฟิลเตอร์
 • เสียง อาจจะเป็นคอนเทนต์ที่มาในรูปแบบของไฟล์เสียง อย่าง Podcast หรือเพลง
 • Case Study ก็ถือว่าเป็นหนึ่งใน UGC เช่นเดียวกัน

User Generated Content (UGC) มีข้อดีอย่างไรบ้างต่อแบรนด์ของคุณ?

นอกจาก UGC นั้นจะเป็นคอนเทนต์ที่ถูกสร้างโดยผู้บริโภคตัวจริงเสียงจริงแล้ว ก็ยังเปรียบเสมือนเป็นหนึ่งในการทำการตลาดที่แบรนด์ไม่ต้องจ่ายเงินเพื่อสร้างคอนเทนต์เลยสักนิด และยังมีข้อดีอื่น ๆ อีกมากมายเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น

 • ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ของคุณได้เป็นอย่างดี เพราะการที่ผู้บริโภคเป็นคนสร้างคอนเทนต์ต่าง ๆ ขึ้นมาเองนั้น ทำให้ผู้บริโภคอื่น ๆ ไว้ใจ เพราะรู้สึกว่าการรีวิวหรือคอนเทนต์ต่าง ๆ ที่มาจากผู้ใช้จริงนั้นมีความจริงใจมากกว่าการที่แบรนด์ทำโฆษณาเพื่อโปรโมตสินค้า นั่นจึงทำให้ผู้คนมีความรู้สึกเชื่อถือ และมั่นใจในแบรนด์มากขึ้น เมื่อพบเห็น UGC นั่นเอง
 • ช่วยเพิ่มยอดขายได้มากกว่าที่คิด! เพราะในปัจจุบันนั้นผู้คนที่ซื้อสินค้าออนไลน์มักจะมองหารีวิวก่อนตัดสินใจซื้อ และจากรายงานของ Nielson Global พบว่าผู้บริโภค 42% เชื่อคำรีวิวและคำแนะนำของ UGC มากกว่าจากแบรนด์ และทำให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นหาก UGC เป็นไปในแนวทางที่ดี
 • ช่วยเพิ่มอัตราการมีส่วนร่วมของผู้บริโภคกับแบรนด์ให้มากยิ่งขึ้น อย่างเช่นการที่แบรนด์ทำฟิลเตอร์บน Instagram หรือ TikTok ขึ้นมาเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเข้ามาร่วมเล่นและแชร์ประสบการณ์ได้อย่างอิสระ นอกจากนี้ยังจะช่วยให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก และช่วยเพิ่มยอด Engagement ได้เป็นอย่างดี
 • ช่วยทำให้ผู้คนเข้าใจแบรนด์มากยิ่งขึ้น เพราะทุกแบรนด์มีเรื่องราวและจุดขายที่โดดเด่นเป็นของตนเอง เมื่อกลุ่มเป้าหมายได้ทดลองใช้สินค้าหรือบริการแล้ว จากนั้นนำไปแนะนำหรือบอกต่อ ก็จะเป็นการช่วยตอกย้ำข้อความที่แบรนด์ต้องการจะสื่อออกไปให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น และยังช่วยยืนยันด้วยว่าแบรนด์ของคุณสามารถทำตามที่เคลมไว้ได้จริง

เริ่มต้นการนำ UGC มาใช้เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์

หลาย ๆ คนคงอยากจะนำ UGC มาใช้กับแบรนด์ของตนเองกันบ้างแล้วใช่ไหม? บอกเลยว่าการนำ User-generated Content มาใช้ให้เกิดประโยชน์และช่วยเพิ่มยอดขาย ไม่ยากอย่างที่คิด สามารถเริ่มต้นได้ง่าย ๆ ดังนี้

 • กำหนดเป้าหมายของการใช้ User-generated Content เพื่อแบรนด์ของคุณให้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อเพิ่มการเข้าถึงหรือเพิ่มยอดขาย
 • มองหา UGC จากแพลตฟอร์มต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ ด้วยการค้นหาชื่อของแบรนด์ สินค้า หรือบริการของคุณบนเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อนำ UGC มาใช้ต่อได้
 • นำ UGC มาใช้อย่างถูกต้องด้วยการขออนุญาตจากผู้ใช้งาน หรือใช้วิธี Repost และการ Embed เหล่า UGC มาใช้บนเว็บไซต์หรือพื้นที่ของแบรนด์

แบรนด์ไหนบ้างที่ประสบความสำเร็จในการใช้ UGC?

ต้องบอกว่ามีแบรนด์ระดับโลกมากมายที่สามารถใช้ประโยชน์จาก UGC ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับสินค้าและบริการได้เป็นอย่างดี รวมถึงช่วยเพิ่มยอดขายได้สูง และทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ยกตัวอย่างเช่น

 • GoPro ที่มักจะนำวิดีโอรีวิวกล้องรุ่นต่าง ๆ ของผู้ใช้งานจริงมาอัปโหลดลงบนช่อง Youtube ของแบรนด์ พร้อมทั้งให้เครดิตกับผู้ใช้งานรายนั้น ๆ ซึ่งการทำแบบนี้ทำให้ผู้ใช้งานกล้องของแบรนด์นี้ตั้งใจที่จะถ่ายทำวิดีโอต่าง ๆ ออกมาให้มีความสวยงามและแปลกใหม่ เพื่อให้ได้รับคัดเลือกไปโพสต์ลงในช่องของแบรนด์บ้างนั่นเอง
 • แคมเปญของ Coca-Cola ที่ทำมาตั้งแต่ปีค.ศ. 2013 จนถึงปัจจุบันที่มีการพัฒนาแคมเปญนี้ให้น่าสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างเช่นการให้ผู้บริโภคสามารถเลือกพิมพ์ข้อความลงบนกระป๋องได้เอง ซึ่งแน่นอนว่าช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างมหาศาล รวมถึงยังช่วยเพิ่มจำนวนของ UGC ให้มากขึ้นอีกด้วย

ติดอาวุธให้กับแบรนด์ มัดใจลูกค้าให้อยู่หมัดด้วยระบบ CRM

นอกจากจะใช้ User-generated Content เข้ามาช่วยในการเพิ่มยอดขายและเพิ่มการมองเห็นของแบรนด์แล้ว อีกหนึ่งในเครื่องมือที่จะช่วยทำให้คุณสามารถมัดใจลูกค้าและเพิ่มยอดขายได้อย่างยั่งยืนก็คือการใช้โปรแกรม CRM หรือ Customer Relationship Management Platform ที่ช่วยสร้างความสัมพันธ์ระยะยาวระหว่างแบรนด์และลูกค้าได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งช่วยเก็บข้อมูลและวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด เพื่อช่วยให้คุณนำข้อมูลที่มีไปต่อยอดในการทำการตลาดได้อย่างสมบูรณ์

บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับเครื่องมือทางการตลาด

Loading...