จากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ทั่วโลกนั้น ส่งผลให้หลากหลายธุรกิจต้องพบเจอกับวิกฤติยอดขายหยุดชะงัก หรือยอดตกลงจนน่าตกใจ อีกทั้งการแพร่ระบาดในครั้งนี้ยังทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง อย่างในช่วงล็อกดาวน์ที่กลายเป็นอุปสรรคต่อการจับจ่ายใช้สอยที่ไม่สามารถทำได้เหมือนปกติ ทำให้ธุรกิจต่าง ๆ ต้องงัดเอากลยุทธ์ทางการตลาดเด็ด ๆ ออกมาเพื่อเป็นการกระตุ้นผู้บริโภค รักษายอดขายให้คงที่หรือเพิ่มขึ้น และเพื่อประคองให้ธุรกิจสามารถก้าวผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปได้

หากคุณเป็นหนึ่งในบริษัทหรือองค์กรที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 และกำลังมองหากลยุทธ์หรือเครื่องมือทางการตลาดที่น่าสนใจเพื่อกระตุ้นยอดขายสินค้าและบริการต่าง ๆ บทความนี้จะพาคุณไปรู้จักกับเครื่องมือและระบบต่างๆ ที่สามารถนำไปต่อยอดให้กับธุรกิจ เพื่อเป็นตัวช่วยกับการเพิ่มยอดขายในยุค COVID-19 ได้เป็นอย่างดี

มัดใจลูกค้าด้วยระบบ CRM Loyalty Program

ระบบ CRM นั้นคือ Loyalty Program ที่สามารถช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ในระยะยาวได้เป็นอย่างดี ถือว่าเป็นวิธีที่ใช้รักษาฐานลูกค้าเดิมให้อยู่กับแบรนด์ได้ยาวนาน และกลับมาซื้อซ้ำเรื่อย ๆ เพราะการทำ CRM นั้นเป็นการเก็บข้อมูลการซื้อสินค้าและบริการของผู้บริโภคอย่างละเอียด เพื่อช่วยให้แบรนด์เข้าใจลูกค้าและสามารถพัฒนาสินค้าและบริการให้ตรงใจ จนทำให้ลูกค้าเกิดความจงรักภักดีต่อแบรนด์นั่นเอง

แล้วระบบ CRM จะช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไรในช่วง COVID-19? แน่นอนว่าการทำ CRM นั้นจะช่วยเพิ่มยอดขายให้มากขึ้นได้อย่างแน่นอน เพราะเมื่อลูกค้าเกิดความจงรักภักดีต่อแบรนด์ (Brand Loyalty) แล้ว พวกเขาก็จะนึกถึงสินค้าและบริการของคุณเป็นแบรนด์แรก ๆ ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ปกติหรือล็อกดาวน์ ลูกค้าจะกลับมาซื้อซ้ำ พร้อมแนะนำให้คนอื่น ๆ มาซื้อสินค้าหรือบริการของแบรนด์ของคุณอีกด้วย

Egg Digital ยินดีให้คำปรึกษา CRM Loyalty Program ฟรี! ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ ระบบ CRM

กระตุ้นยอดขายด้วย SMS Marketing Services

การใช้ SMS Marketing ในการเพิ่มยอดขายนั้นได้ผลมากกว่าที่คิด ยิ่งในยุคปัจจุบันที่ทุกอย่างอยู่บนโลกออนไลน์ไปเสียหมด การเข้าถึงลูกค้าจากทุกช่องทางจึงกลายเป็นหนึ่งในอาวุธที่ควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งแน่นอนว่าหนึ่งในข้อดีของการใช้ SMS Marketing Services คือสามารถเข้าถึงลูกค้าของคุณได้แม้ว่าลูกค้าเหล่านั้นจะไม่ได้อยู่บนโลกออนไลน์ เพราะแบบนี้ SMS Marketing จึงกลายเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำหรับการทำการตลาดที่สามารถช่วยเพิ่มยอดขายในช่วง COVID-19 ได้

อีกหนึ่งข้อดีของการทำการตลาดด้วย SMS นั้นก็คือสามารถทำให้เกิดการกลับมาซื้อซ้ำได้เป็นอย่างดี ส่วนมากบริการส่ง SMS ที่รอบด้านนั้นจะมีการส่ง SMS ให้กับลูกค้าเฉพาะกลุ่มและเฉพาะบุคคล เพื่อมัดใจลูกค้าให้อยู่หมัดด้วยการนำเสนอส่วนลด สินค้าหรือบริการต่าง ๆ ที่ลูกค้ากลุ่มนั้น ๆ หรือคนนั้น ๆ น่าจะชื่นชอบ โดยอ้างอิงจากการซื้อที่ผ่านมา ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าแบรนด์ของคุณนั้นให้ความใส่ใจ และเข้าใจพวกเขาเป็นที่สุด

ในช่วงการระบาดของ COVID-19 ที่ทำให้ยอดขายเปลี่ยนแปลงเช่นนี้ การมองหาบริษัทที่มีบริการส่ง SMS นั้นอาจจะเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ยอดขายเพิ่มมากขึ้น รวมถึงช่วยให้เข้าถึงลูกค้าจำนวนมากอย่างรอบด้านอีกด้วย หากธุรกิจของคุณกำลังมองหา SMS Marketing Services อยู่ล่ะก็ Egg Digital ยินดีมอบแพ็กเกจสำหรับทดลองใช้ SMS ฟรี 100 เครดิตทันที เพียงแค่คุณติดต่อเข้ามาทางช่องทางต่าง ๆ ของเรา

เพิ่มการมองเห็นให้กับแบรนด์ด้วย Line Ads Platform (LAP)

Line Ads Platform (LAP) คือการซื้อโฆษณาในรูปแบบ Sponsored Post ต่าง ๆ ที่แสดงบนแอปพลิเคชัน LINE โดยโฆษณาของคุณจะปรากฏอยู่บนตำแหน่งต่าง ๆ ของบริเวณ LINE Timeline และ LINE Today โดยระบบจะเลือกตำแหน่งโฆษณาที่มีประสิทธิภาพสูงสุดให้โดยอัตโนมัติ คุณสามารถกำหนดเป้าหมายโฆษณาได้อย่างละเอียดรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นภูมิภาค เพศ อายุ ระบบปฏิบัติการ ความสนใจและการกำหนดเป้าหมายผู้ชม ซึ่งทำให้การโฆษณาแต่ละครั้งนั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

แน่นอนว่าการทำ Line Ads Platform (LAP) หรือการโฆษณารูปแบบต่าง ๆ บนแอปพลิเคชัน LINE นั้นจะช่วยเพิ่มการมองเห็น ช่วยเพิ่มการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งผู้ที่สนใจในสินค้าและบริการจากแบรนด์ของคุณยังสามารถกดติดตาม Line Official Account ของคุณได้ทันทีเพื่อรับข่าวสารและโปรโมชันล่าสุดจากแบรนด์ หรือสามารถคลิกที่โฆษณาแล้วไปยัง E-Commerce ก็ได้เช่นกัน ซึ่งช่วยให้มียอดขายเพิ่มมากยิ่งขึ้นแม้ว่าจะอยู่ในช่วงล็อกดาวน์ก็ตาม

เพิ่มผู้ติดตามและยอดขายด้วย Line Official Account

Line Account Connect หรือ Line Official Account นั้นเป็นอีกหนึ่งช่องทางการสื่อสารระหว่างแบรนด์และกลุ่มเป้าหมาย ที่สามารถสร้างความใกล้ชิดระหว่างแบรนด์และลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มอัตราการตอบโต้ระหว่างกันอีกด้วย เพียงแค่สร้าง LINE สำหรับธุรกิจของคุณ ก็สามารถเชื่อมต่อไปยังผู้ใช้งานแอปพลิเคชัน LINE ได้ทั่วประเทศไทยเลยทีเดียว เมื่อสามารถเข้าถึงผู้คนได้เป็นจำนวนมากแล้ว การเปลี่ยนผู้ติดตามให้เป็นยอดขายก็คงไม่ยากเกินไปอย่างแน่นอน

ข้อดีของการใช้ Line Account Connect หรือ Line Official Account นั้นก็คือการเข้าถึงผู้ใช้งานจำนวนมหาศาลได้ในเวลาเดียวกัน เป็นช่องทางการสื่อสารที่เฉพาะเจาะจงสำหรับแบรนด์ของคุณเท่านั้น เข้าถึงผู้ที่สนใจและติดตามแบรนด์ของคุณได้เต็ม 100% และแน่นอนว่าช่วยเพิ่มยอดขายให้มากขึ้นด้วยการส่งข้อความเพียงแค่ครั้งเดียว

ดังนั้น ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์แบบไหน แม้ว่าจะเป็นช่วงล็อกดาวน์ที่ลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายไม่ได้ออกมาจับจ่ายใช้สอยตามสาขาหรือหน้าร้านของคุณ ก็มั่นใจได้ว่าธุรกิจของคุณและลูกค้าจะยังรู้สึกเหมือนได้พบเจอกันตลอดเวลาด้วยการสื่อสารผ่าน Line Official Account และคุณยังสามารถกระตุ้นยอดขายได้อย่างง่ายดายเพียงแค่ Broadcast ข้อความเพื่อให้ลูกค้าเข้าไปซื้อสินค้าได้บนเว็บไซต์ E-Commerce ของคุณได้ทันที

นอกจากนี้แล้วการใช้โปรแกรม POS สำหรับขายของหน้าร้านนั้นก็เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ทางการตลาดที่น่าสนใจ เพราะเป็นระบบจัดการร้านค้าที่มีฟีเจอร์ที่ครบครัน ตอบโจทย์ทุกความต้องการ อีกทั้งยังมีระบบสำหรับเช็กสต๊อก ประหยัดทั้งเวลาและลดต้นทุนในการจัดการได้ทันที โดย EGG POS นั้นเหมาะกับการทำแคมเปญลดราคาหรือโปรโมชันเพื่อกระตุ้นยอดขายได้เป็นอย่างดี สามารถเข้าถึงฐานลูกค้าจาก Truemove-H มากกว่า 20 ล้านคนทั่วประเทศ!

แน่นอนว่าการบริหารธุรกิจให้ผ่านช่วงเวลาอันยากลำบากเช่นนี้นั้นไม่ง่าย แต่ด้วยกลยุทธ์และเครื่องมือทางการตลาดเหล่านี้แล้ว การพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสก็ดูไม่ยากจนเกินไป โดยการค้นหาช่องทางใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มยอดขาย และมัดใจลูกค้าได้อย่างอยู่หมัด หากคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสร้างกลยุทธ์ต่าง ๆ สามารถติดต่อสอบถามมายัง Egg Digital เพื่อขอรับคำปรึกษาและข้อมูลเพิ่มเติมได้ฟรี โทร: 02-020-2364

อ่านบทความอื่น ๆ เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับกลยุทธ์ทางการตลาดได้ที่นี่

Loading...